Vì sao bánh xèo miền tây ngon “nhức nách”?

Bánh xèo được bán ở nhiều nơi và tất cả chúng ta đều không lạ với món bánh xèo miền tây, nhưng quá trình “thương mại hóa” đã làm bánh xèo mất đi cái vị gốc của nó. Vì vậy, ăn bánh xèo bây giờ không ngon cho lắm, chỉ giống như là bột chiên ăn với rau.

Nhưng, nếu bạn có dịp đi hành hương trên vùng núi Cấm (An Giang), đừng quên dừng chân ghé tạt vào một quán bánh xèo và gọi một đĩa bánh xèo “cổ điển” của miền Tây. Đây là món bánh xèo ngon “nhức nách”, đảm bảo nó sẽ khác với tất cả hương vị bánh xèo mà bạn từng thưởng thức.

Ảnh: Bánh xèo; Nguồn: Báo Bạc Liêu

Những quang gánh đậm mùi thôn dã

Ảnh: Chợ rau núi cấm; Nguồn: báo Thanh Niên

Vào những buổi sáng, khi mặt trời còn chưa bật dậy khỏi nền chân trời, hơi sương vẫn còn đủ sức làm buốt lạnh lên đôi vai những vị khách lữ hành muốn trèo lên đỉnh núi ngắm bình minh. Bên dưới chân đồi, những bà mẹ “thôn dã” từ quanh mọi ngã đường trong thôn ấp (xem ấp tiếng Anh là gì) với quang gánh trên vai đang bắt đầu tụ lại quanh chợ rau. Đôi gánh hàng rau được chính bàn tay các mẹ hái trong vườn chất đầy trong thúng, lợp lên những sắc màu bình dị trên ngã ba núi Sam.

Nếu không phải là dân miền tây, bạn chắc chắn sẽ không biết đây là gốc cội thiên nhiên để làm cho hương vị bánh xèo núi Cấm ngon “dị thường”.

Điều đặc biệt khác xa với các món bánh xèo “phố thị”, rau ăn bánh xèo của miền Tây phải đủ vị: vị chua của lá cóc non, vị chát nhẹ của lá sọp hoặc lá xoài, vị ngọt của cải, vị thơm của rau thơm, vị hắt của lá lốt, vị đắng nhẹ của lá cách.

Hãy thử xem, bạn chọn từng loại rau và gói lại với một miếng bánh xèo nho nhỏ và chấm với món nước mắm chua cay, trên đầu lưỡi của bạn sẽ lan tỏa thành một không giang của đầy đủ dư vị của thế gian.

Bánh xèo núi cấm ngon từ bột gạo

Điều đặt biệt của món bánh xèo miền tây là không dùng bột pha sẵn được bán trên thị trường. Vì muốn giữ hồn cốt cho món bánh xèo miền tây nên các hàng quán bao giờ cũng làm bột bằng tay, trộn với bột nghệ do các mẹ tự làm.

Do bột tự pha theo kinh nghiệm của các mẹ nên bánh chiên lên sẽ không quá giòn và không quá nhão.

Điều đặc biệt, bánh xèo miền tây không bao giờ được chiên quá giòn như bánh xèo “đô thị”, vì bánh quá giòn sẽ không hòa trộn vào được với rau, với nhân bánh.

Điểm đặc biệt của nhân bánh xèo miền tây

Nếu bạn đã từng thưởng thức bánh xèo với nhân thịt heo, với nhân tôm… thì đây vẫn chưa là món bánh xèo miền tây truyền thống.

Bánh xèo miền tây cực đỉnh phải được làm từ nhân vịt xiêm xào với củ sắn và không dùng giá đỗ. Nếu “nhà nào có điều kiện” thì dùng củ hũ dừa xào nhân cùng với vịt xiêm.

Củ hũ dừa thì rất khó kiếm, bởi vì để lấy được củ hũ dừa thì bạn cần phải đốn hạ cả một cây dừa. Nhưng nếu ở tại Bến Tre, bạn có thể mua được củ hũ dừa với giá rất rẽ và không hề khan hiếm.

Nước chấm bánh xèo

Nước chấm bánh xèo miền tây phải là nước mắm chua ngọt được pha chế cùng với ớt, tỏi, chanh, đường, dấm… Nhưng món bánh xèo núi cấm thì được tạo vị chua bằng trái trúc.

Trái trúc

Cây trúc gần giống cây chanh, cây cho quả có lớp vỏ xù xì và nước cốt chua hơn nước chanh. Bên cạnh đó, lá trúc cũng to hơn lá chanh, mùi nồng hơn lá chanh và vị cũng gắt hơn. Lá và quả trúc còn là những nguyên liệu đặc biệt và rất quan trọng trong một số món ăn đặc sản vùng An Giang.

Trúc rất dễ trồng, không cần chăm sóc vẫn phát triển tốt. Đây là cây có múi thích nghi tốt trong thời kỳ biến đổi khí hậu khắc nhiệt. Cây Trúc trồng từ 5-8 năm mới thu hoạch, và mỗi năm chỉ cho trái 1 lần vào mùa mưa, với năng suất rất thấp khoảng 30 đến 50kg/cây (khoảng 8-10 trái/kg). Cây Trúc càng lâu năm trái càng sai.

 

phamdinhtrong

View Comments

Recent Posts

  • Du lịch

Tour du lịch miền tây sông nước nên đi

Phải nói rằng, du lịch miền tây sông nước là một trong những tour du lịch mà nhiều người muốn…

3 tuần ago
  • Bất động sản

Cách đăng tin mua bán nhà đất, bất động sản trên landguru.com.vn

Bất động sản, mua bán nhà đất là một trong các lĩnh vực hot mang lại nhiều thu nhập cho…

4 tháng ago
  • Dịch vụ

Vài nét về dịch vụ cho thuê xe máy TPHCM

Trong vài năm trở lại đây, song song với những mô hình kinh doanh độc đáo mới lạ nở rộ…

5 tháng ago
  • Dịch vụ

Thuê máy photocopy Ricoh ở đâu uy tín?

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập đều sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy thay…

6 tháng ago
  • Dịch vụ

Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì khác so với các loại hình doanh nghiệp khác? Lợi thế của…

8 tháng ago
  • Dịch vụ

Giới thiệu về dịch vụ kế toán thuê ngoài

Hoà vào sự phát triển của nền kinh tế 4.0, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, cũng như các doanh nghiệp…

8 tháng ago