Chia sẻ online » Thực phẩm » Cảnh báo: Ăn đồ nóng có thể gây ung thư

Cảnh báo: Ăn đồ nóng có thể gây ung thư

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Nhiều người Việt thích ăn đồ nóng như ăn lẩu, ăn đồ nướng... nhưng thói quen này có lẽ nên dừng lại khi các bác sĩ khuyên rằng: ăn đồ nóng có thể gây ung thư thực quản.

Trong một bài viết đăng trên Tuổi Trẻ, thạc sĩ Trần Thị Ngọc Châu - trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện quốc tế Mỹ AIH (TP.HCM), cho rằng: "việc tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản."

Qua các nghiên cứu lâm sàng mới đây, các bác sĩ cho biết: việc ăn đồ nóng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC - Pháp), việc ăn uống thực phẩm có nhiệt độ 65℃ có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Nguy cơ mắc bệnh càng trầm trọng hơn nếu chúng ta thường xuyên ăn đồ nóng, bởi vì niêm mạc thực quản bị tổn thương ở những lần trước chưa kịp hồi phục lại bị. Sự tổn thương liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào, rồi dẫn đến ung thư biểu mô thực quản.

Một báo cáo khác về hậu quả của việc sử dụng đồ nóng đăng trên tạp chí Y khoa The Lancet: Một loạt các nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Mỹ cho thấy: Dựa trên kết quả nghiên cứu hồ sơ bệnh án của 1.400 bệnh nhân ung thư thực quản tại khu vực Nam Mỹ, nhiều người có thói quen uống trà thảo mộc nóng có nhiệt độ cao, từ 65-70℃ trở lên.

Ý nghĩa của từ "nóng" nghĩa là, tất cả các loại đồ ăn thức uống có nhiệt độ từ 65℃ trở lên. Ví dụ nước sôi vừa đổ vào ly thì thường ở khoảng 80℃, nếu để nguội trong vài phút, thì nhiệt độ sẽ ở khoảng trên dưới 65℃.

Theo đánh giá của IARC, thực phẩm nóng trên 65℃ được xếp vào nhóm 2A, nó được xếp chung nhóm với thịt nướng, đồ rán và thịt đỏ.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, các đồ nóng gây bỏng cổ họng, dẫn đến ung thư. Một số thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy, nếu cho chúng sử dụng nhiều đồ nóng từ 60 -70℃ trở lên, sẽ xuất hiện các khối u trong thực quản.

.Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư thực quản, có thể do ăn đồ nóng, uống rượu và hút thuốc.

Ngoài ra, thực phẩm có độ nóng thế nào thì gây tổn hại nhiều hay ít đối với thực quản, các khám nghiệm lâm sàng cũng chưa rõ ràng.

Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, tốt nhất chúng ta nên hạn chế sử dụng đồ nóng, uống rượu và hút thuốc lá.

Chính vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn nên dùng thức ăn ấm (khoảng tầm 50 - 65  độ C) để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.

 

Related Posts

Your comments

Your email address will NOT be published
*