Chia sẻ online » Máy tính » Font Việt hóa, lịch sử hình thành và phát triển

Font Việt hóa, lịch sử hình thành và phát triển

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Kể từ khi Windows nâng cấp lên phiển bản 3.11, các công việc liên quan đến in ấn, xuất bản đã bước sang một trang sử mới không chỉ về công nghệ, giải pháp mà còn về kỹ thuật thiết kế và trình bày mỹ thuật. Trong bài viết này bạn hãy cùng chúng tôi nhìn nhận một chút về lịch sử hình thành của font chữ tiếng Việt, font chữ Việt hóa nhé!

[caption id="attachment_409" align="aligncenter" width="626"] Font chữ Việt hóa đã và đang trải qua một quá trình phát triển nhọc nhằn[/caption]

Những hoài niệm về font chữ Việt hóa VNI, .VN

Ngay vào lúc Windows nâng cấp lên phiên bản 3.11, kỹ thuật đồ họa trên máy tính bước sang một trang sử mới. Nhưng vào lúc này cho đến tận thời điểm Windows XP thì font chữ tiếng Việt chưa được hỗ trợ triệt để trên Windows.

Để khắc phục trở ngại này, một vài kiểu font chữ được thiết kế trên các bảng mã riêng như VNI, .VN được phát triển và xây dựng.

Ngay vào thời điểm những năm 2008, chỉ có khoản chưa tới 200 font chữ Việt hóa được phát triển dựa trên các bảng mã VNI, .VN và nó tạo ra những mẫu thiết kế trùng lặp và nhàm chán.

Một vài doanh nghiệp lớn thì họ sử dụng các font chữ riêng được đặt hàng thiết kế, ngoài ra giới thiết kế phải sử dụng các font chữ rất nhàm chán.

Thời kỳ quá độ của bảng mã Unicode

Vào những năm mà giới lập trình viên đấu tranh để đưa bảng mã Unicode vào trong hệ điều hành Windows, và giới công nghệ Việt Nam bắt đầu trải qua quá trình thích ứng với font chữ mới, bảng mã mới.

Đây có thể nói là một thời kỳ khá nhọc nhằn với giới thiết kế bởi vì họ phải sử dụng song song cả hai hoặc ba kiểu bảng mã: VNI, .Vn, và Unicode. Từ đây cũng phát sinh ra những chuyện dỡ khóc dỡ cười vì lỗi bảng mã, lỗi font chữ khi chuyển giao các file gốc thiết kế đến các máy khác hoặc đến nhà in.

Vào thời kỳ quá độ này, các font Unicode có hỗ trợ tiếng Việt chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngoài vài ba font chữ của Microsoft thì hoàn toàn không tồn tại font chữ Unicode nào khác hỗ trợ tiếng Việt.

Mãi đến sau những năm 2010 thì mới có những font chữ Unicode hỗ trợ tiếng Việt xuất hiện nhưng đây là những font chữ quá cỗ lỗ và không còn thích hợp với xu hướng thiết kế hiện đại.

Google Font và món quà từ trên trời rớt xuống

Có lẽ nhận thấy xu hướng tìm kiếm các font chữ chất lượng trên internet là rất lớn nên Google bắt đầu tham gia vào cuộc chơi cung cấp font chữ chất lượng, hiện đại mà lại miễn phí cho người dùng trên khắp thế giới. Và giới thiết kế, giới công nghệ cũng được hưởng soái sự ưu ái này.

Có thể nói, các font chữ Unicode tiếng Việt mà Google cung cấp cho người dùng Việt Nam đều có chất lượng và đi theo xu xướng thiết kế hiện đại.

Tuy nhiên, do miễn phí nên tiến trình cập nhật font chữ Việt hóa mới của Google cũng diễn ra khá là chậm chạp.

 

Related Posts

Your comments

Your email address will NOT be published
*

3 Bình luận

sisdrog - Tháng Tám 26, 2021 - 11:52 sáng

sisdrog

nike kyrie irving 3 yahoo kansas city royals bling hat 60cm balenciaga black heels christian sandals bottom of toes red and sore mens under armour long sleeve t shirt

tagderreise - Tháng Chín 3, 2021 - 9:59 chiều

tagderreise

sicherheitsschuhe o2 dekking xs iphone womens kaimi fairbairn red name number logo nfl nike houston texans 7 t shirt diaper portmonetka speck ipad 6th generation case dopey handtas

eghamatmalta - Tháng Chín 13, 2021 - 5:38 sáng

eghamatmalta

girls anklets 4 boys school sets 1 womens crossbody bags industrial scientific packing list envelopes toys games dress pretend accessories bady activity entertainment jumpers