Phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt nào tốt nhất?

Trong quá trình soạn thảo văn bản tiếng Việt, nếu không phải là một nhà văn chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi lỗi sai chính tả. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên sử dụng một phần mềm sửa lỗi chính tả.

Quy trình xử lý của một phần mềm kiểm tra chính tả như thế nào?

Chắc chắn chúng ta đã biết quy trình kiểm tra lỗi chính tả bằng tay, nhưng một phần mềm kiểm tra lỗi chính tả sẽ hoạt động như thế nào?

Ban đầu, để kiểm tra lỗi chính tả, phần mềm sẽ quét văn bản và trích xuất các từ có trong văn bản.

Tiếp theo, phần mềm sẽ so sánh các từ được trích xuất với một từ điển đúng, nếu từ ngữ không tồn tại trong từ điển thì các từ được sẽ được liệt kê vào danh sách nghi vấn sai chính tả.

Từ danh sách các từ nghi vấn bị sai chính tả, phần mềm sẽ tái kiểm tra các hình thái của từ vựng một lần nữa để xác định liệu thật sự các từ có sai chính tả hay không? Ví dụ như là kiểm tra cấu trúc câu, kiểm tra thể loại từ, kiểm tra các hình thái của nó.

Cuối cùng, thì một danh sách các từ sai sẽ được thiển thị cho người dùng biết và họ có quyết định sửa đổi nó.

Một vài thuật toán khác cũng được sử dụng phổ biến trong các phần mềm kiểm tra chính tả là n-gram, dựa vào xác xuất thống kê các từ thường hay gây nhầm lẫn và sai chính tả. Nhưng phương pháp này tỏ ra có nhược điểm là đòi hỏi một bộ từ điển các lỗi sai chính tả cực lớn.

Lịch sử của phần mềm kiểm tra chính tả

Kể từ khi máy tính cá nhân còn chưa ra đời, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu các thuật toán và xây dựng các phần mềm kiểm tra lỗi chính tả.

Năm 1961, nhà khoa học Les Earnest đã tạo ra một ứng dụng có thể kiểm tra chính tả dựa trên danh sách 10.000 từ vựng có sẵn.

Một thập niên sau, năm 1970, một nhóm sáu nhà ngôn ngữ học từ Đại học Georgetown đã phát triển thành công hệ thống kiểm tra chính tả đầu tiên cho tập đoàn IBM.

Nhưng mãi đến gần hai thập niên sau khi máy tính cá nhân xuất hiện, năm 1980, phần mềm WordCheck được pháy triển thành công và được công nhận là phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Anh đầu tiên trên máy tính cá nhân.

Nhưng các phần mềm kiểm tra chính tả thương mại thời này vẫn chưa được phổ biến lắm, mãi cho đến khi hai ứng dụng xử lý văn bản nổi tiếng Wordstar và Worderinf chính thức tích hợp chức năng kiểm tra chính tả vào ứng dụng của mình.

Sau khi chức năng kiểm tra chính tả được tích hợp trong các ứng dụng soạn thảo văn bản một thời gian. Khi internet bắt đầu được phổ biến, Firefox 2.0, một trình duyệt web cực mạnh thời bấy giờ, bắt đầu tung ra chức năng kiểm tra chính tả trên trình duyệt web.

Sự phát triển chức năng sửa lỗi chính tả

Các trình sửa lỗi chính tả thời cổ đại chỉ có duy nhất chức năng xác định lỗi chính tả thay vì chức năng gợi ý sửa lỗi như hiện nay.

Đây là một thách thức nữa cho các lập trình viên, phải mất một thời gian chức năng tìm khớp từ vựng mới được phát triển và được ứng dụng chính thức.

Các phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt

Các phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt đã xuất hiện cách đây khá lâu, từ thời các hệ điệu hành máy tính cá nhân phổ biến là Ms-DOS.

Nhưng kể từ khi máy tính sử dụng Windows, trình soạn thảo văn bản được người dùng ưa thích là Office Word thì chức năng sửa lỗi chính tả tiếng Việt không còn xuất hiện nữa. Bởi vì, Microsoft chỉ chú trọng vào văn bản tiếng Anh.

Khoảng chừng 10 năm trở lại đây, việc xử lý văn bản tiếng Việt được quan tâm nhiều hơn, từ đó cũng có nhiều phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt được xuất bản.

Nhưng sự phức tạp của tiếng Việt khiến cho nhiều phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt không có sự phát triển tốt. Một số phần mềm chỉ đơn giản là kiểm tra đối chiếu chính tả bằng một từ điển các từ sai.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt Tummo Spell đã làm thay đổi cục diện, làm cho vấn nạn chính tả tiếng Việt được giải quyết.

Thay vì dùng danh sách các từ sai để kiểm tra chính tả tiếng Việt thì phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt Tummo Spell dùng thuật toán ngữ pháp để kiểm tra chính tả, điều này nó giúp người dùng phát hiện các lỗi chính tả chưa phổ biến, các lỗi mang tính cá nhân.

Điều đặc biệt là phần mềm check lỗi chính tả Tummo Spell được cho phép dùng thử miễn phí.

Bạn có thể tải phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt Tummo Spell theo đường link dưới đây.

Link: https://www.tummosoftware.com/add-ins/tummo-spell.html

phamdinhtrong

View Comments

Recent Posts

  • Bất động sản

Cách đăng tin mua bán nhà đất, bất động sản trên landguru.com.vn

Bất động sản, mua bán nhà đất là một trong các lĩnh vực hot mang lại nhiều thu nhập cho…

3 tháng ago
  • Dịch vụ

Vài nét về dịch vụ cho thuê xe máy TPHCM

Trong vài năm trở lại đây, song song với những mô hình kinh doanh độc đáo mới lạ nở rộ…

4 tháng ago
  • Dịch vụ

Thuê máy photocopy Ricoh ở đâu uy tín?

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập đều sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy thay…

4 tháng ago
  • Dịch vụ

Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì khác so với các loại hình doanh nghiệp khác? Lợi thế của…

7 tháng ago
  • Dịch vụ

Giới thiệu về dịch vụ kế toán thuê ngoài

Hoà vào sự phát triển của nền kinh tế 4.0, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, cũng như các doanh nghiệp…

7 tháng ago
  • Dịch vụ

Vì sao nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp?

Thành lập doanh nghiệp là bước ngoặt để chúng ta dịch chuyển vị trí từ một nhân viên văn phòng…

9 tháng ago