Chia sẻ online » Du lịch » Thực phẩm » Bún thúi – đặc sản của núi rừng Pleiku

Bún thúi – đặc sản của núi rừng Pleiku

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Món "bún thúi" nặng mùi nếu mới lần đầu ngửi qua sẽ khiến bạn "chạy mất dép", nhưng đây lại là món đặc sản nổi tiếng của phố núi Pleiku.

Nếu bạn đi du lịch đến Pleiku thì không thể không ghé thăm khu ẩm thực Phùng Hưng để thưởng thức món "bún cua thúi" nổi tiếng, có rất đông thực khách địa phương cực kỳ ưa chuộng.

Thực chất đây là món bún mắm cua có mùi vị rất khó ngửi, được chế biến rất kỳ công theo công thức rất đặc biệt.

Theo tiết lộ của chị Chi, chủ quán: Cua sau khi mua về, làm sạch, đem giã nhuyễn, rồi lọc lấy nước. Sau đó, nước cua tươi này được ủ lên men trong một ngày đêm. Sau khi nước cua chuyển sang màu đen và bốc mùi nồng thì được đem ra nấu nước lèo.

Với giá chỉ 10k / tô, tô bún mắm cua chỉ có ít bún, măng le, da heo chiên giòn, hành phi và đậu phộng. Điểm đặc biệt của món bún mắm cua chính là phần nước lèo đen ngòm được chan vào tô.

Nếu mới lần đầu tiên thưởng thức "bún thúi" bạn sẽ không nuốt trôi do ngửi phải mùi hôi xốc lên từ vị nước lèo được lên men từ cua.

Một du khách đến từ Sài Gòn đã phải bỏ dỡ chừng bữa ăn vì không chịu nổi mùi hôi và nói: "Món này không hợp khẩu vị của tôi. Tuy nhiên, nếu là đặc sản thì bạn cũng nên thử một lần".

Tuy không hợp khẩu vị với khách du lịch, nhưng đây là địa điểm ăn uống nổi tiếng của người dân địa phương vào mỗi buổi xế chiều. Nhiều người đến ăn phải ăn trên 2 tô mới cảm thấy đã thèm.

Theo lời chủ quán, món "bún cua thúi" đã tồn tại hơn 20 năm, được bắt đầu từ những năm 1998 với gánh hàng rong vĩa hè.

Một tôn bún mắm cua sẽ được ăn kèm với rau sống. Hoặc bạn có thể nêm thêm chanh, ớt, mắm tôm tùy theo khẩu vị.

Bằng cách trộn đều rau sống, chanh, ớt... vào tô bún cua. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hăng của nước lèo, vị chua cay, mằn mặn của gia vị nơi đầu lưỡi.

Đến với quán, bạn có thể gọi thêm nem hoặc giò chả để ăn kèm với bún mắm tôm.

 

Related Posts

Your comments

Your email address will NOT be published
*

2 Bình luận

Phạm Văn - Tháng Năm 3, 2019 - 7:44 sáng

Bún thúi món đặc sản của quê hương tôi! Món này thấy vậy chứ ngon lắm!

bucumarket - Tháng Mười Một 28, 2021 - 1:00 chiều

bucumarket

long denim dress plus size elite kyle emanuel mens jersey san diego chargers 51 home navy blue nfl playoff jordan 12 lady dior outfit zara yellow knit dress one piece snapbacks gold