Bài viết của Bùi Ngọc Phương Hiếu: Quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, con đường tắt để định cư Úc, Mỹ và Châu Âu.
Chia sẻ online » vận tải hàng hóa » Vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì?

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì?

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Trong lĩnh vực vận tải, nhiều lúc có những mặt hàng có kích cỡ vượt qua giới hạn cho phép nhưng chủ hàng lại không được phép tháo rời sản phẩm. Vậy thì, làm thế nào để vận chuyển hàng quá khổ quá tải trong những trường hợp như thế này?

Thế nào là hàng quá khổ quá tải?

Trong lĩnh vực vận tải và vận chuyển hàng hóa, hàng quá khổ quá tải là những kiện hàng vượt quá tải trọng cho phép lưu hành trên đường bộ, đường thủy và đường hàng không nhưng bắt buộc phải giao nguyên kiện, không được tháo rời hay chia nhỏ trong lúc vận chuyển.

Trong những trường hợp như thế, làm thế nào để có thể vận chuyển hàng hóa mà không chuyên chở quá tải , không vi phạm pháp luật?

Trước hết, chúng ta nên biết thế nào là hàng quá khổ quá tải

Định nghĩa về hàng quá khổ quá tải, theo Thông tư số 30/VBHN-BGTVT, Bộ Giao thông vận tải quy định:

Về kích thước: Hàng quá khổ quá tải là những kiện hàng có chiều dài lớn hơn 20 mét, chiều rộng lớn hơn 2,5 mét và chiều cao lớn hơn 4.2 mét (không tính container).

Về tải trọng: Trong vận chuyển hàng không, hàng quá khổ quá tải có trọng lượng trên 32 tấn; trong vận chuyển đường bộ và đường sông, hàng quá khổ quá tải có tải trọng trên 20 tấn.

Làm sao để vận chuyển hàng quá khổ quá tải?

Theo các văn bản pháp luật quy định điều kiện vận tải hàng hóa, mỗi phương tiện khác nhau đều phải tuân theo các giới hạn về tải trọng và những mặt hàng có tải trọng vượt quá giới hạn cuả phương tiện vận tải đều bị xếp vào diện quá tải.

Để có thể chở được những đơn hàng quá khổ quá tải, thông thường chủ xe thường phải vi phạm pháp luật, liều mình chuyên chở. Tuy nhiên, pháp luật cũng cho phép các đơn vị vận tải vận chuyển hàng quá khổ quá tải nếu đơn vị kinh doanh tuân thủ đầy đủ các quy định.

Chẳng hạn, tại Chương III - Thông tư 30/VBHN-BGTVT của Bộ GTVT quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn được phép lưu hành trên đường bộ ghi rõ:

- Xe quá tải trọng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất;

- Xe chuyên vận chuyển hàng quá tải quá khổ phải được cơ quan đăng kiểm kiểm định và cấp phép lưu thông;

- Xe tham gia vận chuyển hàng quá khổ quá tải phải có giấy phép đặc biệt do cơ quan có thẩm quyền quy định;

- Người tham gia điều khiển xa chuyên chở hàng quá khổ quá tải phải có bằng lái theo quy định;

Như vậy, để vận chuyển hàng quá khổ quá tải thì cơn đơn vị vận tải phải được các cơ quan có thẩm quyền cung cấp các giấy phép riêng về chở hàng quá khổ quá tải.

Thế nào là một doanh nghiệp đủ điều kiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải?

Nếu là một người đi tìm kiếm một doanh nghiệp vận tải để vận chuyển hàng quá khổ quá tải, ít nhất đơn vị vận tải đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Quy định về phương tiện vận chuyển

Các phương tiện chuyên dùng để chuyên chở hàng quá khổ quá tải phải phù hợp quy định về phương tiện vận tải quá khổ quá tải tại nước ta.

Thứ nhất, phương tiện vận chuyển phải có giấy đăng kiểm, kiểm soát chất lượng phương tiện phù hợp và còn hiệu lực, đảm bảo an toàn kĩ thuật khi lưu thông.

Ví dụ, nếu xe sử dụng rơ moóc ghép nối với nhau để chở hàng quá khổ quá tải thì trong giấy chứng nhận đăng kiểm phải có nội dung: “Được phép ghép nối các module với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép”.

Theo phụ lục 2 của Thông tư 07 /2010/TT-BGTVT, một số phương tiện vận chuyển loại hàng đặc biệt này gồm:

Mooc thủy lực (trailer)

Mooc lùn, mooc sàn.

Sà lan

Tàu rời

Chi tiết về cách thức vận chuyển hàng quá khổ quá tải xin xem tại trang web này:

Link: Công ty vận tải HCM BK

Related Posts

Your comments

Your email address will NOT be published
*