Chia sẻ online » Du lịch » Thực phẩm » Vì sao bánh xèo miền tây ngon “nhức nách”?

Vì sao bánh xèo miền tây ngon “nhức nách”?

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Bánh xèo được bán ở nhiều nơi và tất cả chúng ta đều không lạ với món bánh xèo miền tây, nhưng quá trình "thương mại hóa" đã làm bánh xèo mất đi cái vị gốc của nó. Vì vậy, ăn bánh xèo bây giờ không ngon cho lắm, chỉ giống như là bột chiên ăn với rau.

Nhưng, nếu bạn có dịp đi hành hương trên vùng núi Cấm (An Giang), đừng quên dừng chân ghé tạt vào một quán bánh xèo và gọi một đĩa bánh xèo "cổ điển" của miền Tây. Đây là món bánh xèo ngon "nhức nách", đảm bảo nó sẽ khác với tất cả hương vị bánh xèo mà bạn từng thưởng thức.

Ảnh: Bánh xèo; Nguồn: Báo Bạc Liêu

Những quang gánh đậm mùi thôn dã

Ảnh: Chợ rau núi cấm; Nguồn: báo Thanh Niên

Vào những buổi sáng, khi mặt trời còn chưa bật dậy khỏi nền chân trời, hơi sương vẫn còn đủ sức làm buốt lạnh lên đôi vai những vị khách lữ hành muốn trèo lên đỉnh núi ngắm bình minh. Bên dưới chân đồi, những bà mẹ "thôn dã" từ quanh mọi ngã đường trong thôn ấp (xem ấp tiếng Anh là gì) với quang gánh trên vai đang bắt đầu tụ lại quanh chợ rau. Đôi gánh hàng rau được chính bàn tay các mẹ hái trong vườn chất đầy trong thúng, lợp lên những sắc màu bình dị trên ngã ba núi Sam.

Nếu không phải là dân miền tây, bạn chắc chắn sẽ không biết đây là gốc cội thiên nhiên để làm cho hương vị bánh xèo núi Cấm ngon "dị thường".

Điều đặc biệt khác xa với các món bánh xèo "phố thị", rau ăn bánh xèo của miền Tây phải đủ vị: vị chua của lá cóc non, vị chát nhẹ của lá sọp hoặc lá xoài, vị ngọt của cải, vị thơm của rau thơm, vị hắt của lá lốt, vị đắng nhẹ của lá cách.

Hãy thử xem, bạn chọn từng loại rau và gói lại với một miếng bánh xèo nho nhỏ và chấm với món nước mắm chua cay, trên đầu lưỡi của bạn sẽ lan tỏa thành một không giang của đầy đủ dư vị của thế gian.

Bánh xèo núi cấm ngon từ bột gạo

Điều đặt biệt của món bánh xèo miền tây là không dùng bột pha sẵn được bán trên thị trường. Vì muốn giữ hồn cốt cho món bánh xèo miền tây nên các hàng quán bao giờ cũng làm bột bằng tay, trộn với bột nghệ do các mẹ tự làm.

Do bột tự pha theo kinh nghiệm của các mẹ nên bánh chiên lên sẽ không quá giòn và không quá nhão.

Điều đặc biệt, bánh xèo miền tây không bao giờ được chiên quá giòn như bánh xèo "đô thị", vì bánh quá giòn sẽ không hòa trộn vào được với rau, với nhân bánh.

Điểm đặc biệt của nhân bánh xèo miền tây

Nếu bạn đã từng thưởng thức bánh xèo với nhân thịt heo, với nhân tôm... thì đây vẫn chưa là món bánh xèo miền tây truyền thống.

Bánh xèo miền tây cực đỉnh phải được làm từ nhân vịt xiêm xào với củ sắn và không dùng giá đỗ. Nếu "nhà nào có điều kiện" thì dùng củ hũ dừa xào nhân cùng với vịt xiêm.

Củ hũ dừa thì rất khó kiếm, bởi vì để lấy được củ hũ dừa thì bạn cần phải đốn hạ cả một cây dừa. Nhưng nếu ở tại Bến Tre, bạn có thể mua được củ hũ dừa với giá rất rẽ và không hề khan hiếm.

Nước chấm bánh xèo

Nước chấm bánh xèo miền tây phải là nước mắm chua ngọt được pha chế cùng với ớt, tỏi, chanh, đường, dấm… Nhưng món bánh xèo núi cấm thì được tạo vị chua bằng trái trúc.

Trái trúc

Cây trúc gần giống cây chanh, cây cho quả có lớp vỏ xù xì và nước cốt chua hơn nước chanh. Bên cạnh đó, lá trúc cũng to hơn lá chanh, mùi nồng hơn lá chanh và vị cũng gắt hơn. Lá và quả trúc còn là những nguyên liệu đặc biệt và rất quan trọng trong một số món ăn đặc sản vùng An Giang.

Trúc rất dễ trồng, không cần chăm sóc vẫn phát triển tốt. Đây là cây có múi thích nghi tốt trong thời kỳ biến đổi khí hậu khắc nhiệt. Cây Trúc trồng từ 5-8 năm mới thu hoạch, và mỗi năm chỉ cho trái 1 lần vào mùa mưa, với năng suất rất thấp khoảng 30 đến 50kg/cây (khoảng 8-10 trái/kg). Cây Trúc càng lâu năm trái càng sai.

 

Related Posts

Your comments

Your email address will NOT be published
*

6 Bình luận

goiconcrete - Tháng Tám 13, 2021 - 8:44 sáng

goiconcrete

google pixel 2 xl pouzdro otterbox bash leopard 拧aty washington nationals kids stars e stripes 59fifty berretto keen targhee vent womens goldene schn眉rschuhe damen catalyst waterproof hoesje iphone 7

cvrvoutlet - Tháng Tám 13, 2021 - 11:17 chiều

cvrvoutlet

pittsburgh pirates mlb hats games air max skyline mod billig oregon football uniforms 2018 for cheap air jordan 30 excel billig navy bodywarmer mens san francisco giants world series champions hats

prippinvest - Tháng Tám 21, 2021 - 4:23 sáng

prippinvest

pittsburgh pirates adjustable hat loom nike air force 1 high flax kopen ralph lauren swim shorts navy air jordan 06 adidas yeezy sort guld nike air max 90 yeezy blanc

ypnathens - Tháng Tám 29, 2021 - 5:19 sáng

ypnathens

dillards little girl dresses nike air presto ultra white black blue nike dunk free svart van dijk liverpool jersey nike hyperdunk 2016 black and grey billig air jordan 10 double nickel retail billig

allezredmond - Tháng Chín 14, 2021 - 11:36 chiều

allezredmond

69 nike limited mike mcglinchey youth jersey nfl san francisco 49ers rush realtree camo cash system portfel otterbox symmetry clear case iphone xr loungefly darth vader handtas sony xperia z3 external battery pouzdro printed pleated 拧aty

milfsofvegas - Tháng Mười 10, 2021 - 10:43 sáng

milfsofvegas

home kitchen computer gaming chairs 2 home kitchen barstools 1 baby girls footies industrial scientific needle-bearing 1 womens blazers 6 industrial scientific industrial electric