Giới thiệu website của chuyên gia Tư vấn giáo dục và định cư Bùi Ngọc Phương Hiếu, trong đó có nhiều bài viết về định cư, xin VISA vào Mỹ và các nước châu Âu. Xem thêm: 8 nghề dễ được cấp VISA lao động định cư Úc

Chia sẻ online » Sức khỏe » Y học Cổ truyền Sài Gòn, ngôi trường đào tạo lương y hàng đầu Việt Nam

Y học Cổ truyền Sài Gòn, ngôi trường đào tạo lương y hàng đầu Việt Nam

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Để làm cầu nối cho nghề y truyền thống được thế hệ sau tiếp nối, mỗi năm trường Y học Cổ truyền Sài Gòn (Cao đẳng Dược Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh) đều tuyển sinh hệ y sĩ ngành y học cổ truyền.

Y học cổ truyền Việt Nam là gì?

Y học cổ truyền là ngành y học Đông Y có nguồn gốc từ Việt Nam hoặc Trung Hoa, chủ yếu dùng thực vật nguồn gốc bản địa để chữa bệnh.

Nếu như ngành Đông y Trung Quốc chữa bệnh dựa trên lý luận triết học Âm Dương, Ngũ Hành; học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng thì Y học Cổ truyền Việt Nam lấy Hải Thượng Lãn Ông làm ông tổ của nghề.

Để chẩn đoán bệnh trạng, y học cổ truyền dùng phương pháp quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh (vọng chẩn), lắng nghe tiếng nói và tâm trạng của bệnh nhân (văn chẩn), hỏi người nhà và bệnh nhân về lối sống của họ (vấn chẩn), và dùng các dụng cụ để xác định tình trạng của bệnh tật.

Để điều trị, ngành y học cổ truyền sử dụng các phương cách như châm cứu, uống thuốc trực tiếp hoặc đắp ngoài da, mát-xa và vật lý trị liệu.

Một trong những phương pháp trị bệnh đặc biệt của nghề y học cổ truyền là châm cứu. Phương pháp điều trị châm cứu dựa trên lý thuyết về các đường kinh mạch, các tạng, các phủ trong cơ thể.

Chẳng hạn, theo quan niệm của Đông y, kinh mạch là đường dây liên kết với các phủ và tạng trong cơ thể. Nếu mỗi bộ phận phủ tạng bị rối loạn thì có thể dùng châm cứu tác động lên kinh mạch để điều trị.

Trong Đông y, phương pháp luận về kinh mạch là khá phức tạp và đôi khi, kỹ năng châm cứu chính là thước đo tay nghề của một vị bác sĩ đông y.

Về phương cách dụng thuốc để trị bệnh, Tuệ Tĩnh, một trong những ông tổ của ngành y học cổ truyền Việt Nam luôn duy trì quan điểm “Nam dược trị Nam nhân” (thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam). Và ý thức này đã được các vị thầy thuốc Y học cổ truyền Việt Nam thay nhau thay nhau giữ gìn và tiếp nối.

Chính vì ý thức “Nam dược trị Nam nhân” mà về cơ bản, ngành Y học Cổ truyền Việt Nam đã có sự phát triển tách biệt với Đông y Trung Quốc trong hàng ngàn năm qua.

Tầm quan trọng của Y học cổ truyền Việt Nam trong nền y học hiện đại

Khi ngành Y học phương tây phát triển mạnh, tạo chổ đứng và niềm tin lớn với công chúng thì ngành Y học Cổ truyền Việt Nam không những không bịt tụt lại phía sau mà còn có chổ đứng riêng, trong những căn bệnh mà Tây y phải “bó tay”.

Chẳng hạn như nhiều căn bệnh mãn tính liên quan đến xương khớp mà Tây y phải “bất lực” thì phương pháp châm cứu của Đông y lại trở thành một cứu cánh, làm thuyên giảm tình trạng đau đớn cho bệnh nhân.

Hơn nữa, ngành Y học Cổ truyền Việt Nam lại được nhiều người tôn sùng và trân trọng vì là biểu tượng của lương y. Hầu hết các vị thầy thuốc Đông y đều có lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ. Các vị khi tiếp xức với bệnh nhân đều cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy.

Y học Cổ truyền Sài Gòn, nơi ươm mầm lương y cho ngành Đông Y Việt Nam

Trong nhiều năm qua, nhằm tạo nguồn lực cho ngành Y học cổ truyền Việt Nam phát triển và cũng cố vị thế cho ngành Đông Y, trường Y học Cổ truyền Sài Gòn (Cao đẳng Dược Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh) thường xuyên tổ chức các khóa Trung cấp Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền (YHCT) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

Học ngành y học cổ truyền tại trường Y học Cổ truyền Sài Gòn, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức và kỹ năng để trở thành một Y sĩ Đông Y giỏi và có đạo đức trong tương lai.

Chẳng hạn, sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng châm cứu và xoa bóp bấm huyệt. Cung cấp các kiến thức chuyên sâu về sử dụng thuốc bắc, thuốc nam. Cũng như được đào tạo các phương pháp chữa bệnh cổ truyền, các giải pháp phục hồi chức năng cho người bệnh theo quan niệm Đông Y.

Sau thời gian học từ 12 - 24 tháng, sinh viên sau khi ra trường sẽ có đầy đủ khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho người bệnh bằng phương pháp Y học Cổ truyền.

Với tấm bằng chính quy được Trường Y học Cổ truyền Sài Gòn cấp, sinh viên có thể học liên thông lên Cao Đẳng và Đại học.

Thời gian học của chương trình Trung cấp Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền vô cùng linh hoạt, học viên có thể học trong giờ hành chính hoặc vào buổi tối.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy gọi số Điện thoại 07.6981.6981 – 09.6881.6981

Cách đăng ký hồ sơ xét tuyển trực tuyến tại link dưới đây:

https://truongcaodangduocsaigon.edu.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

Related Posts

Your comments

Your email address will NOT be published
*