Chia sẻ online » Sức khỏe » 5 lỗi lầm khi sử dụng toilet sẽ khiến bạn “nhập viện”

5 lỗi lầm khi sử dụng toilet sẽ khiến bạn “nhập viện”

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Mỗi ngày chúng ta đều sử dụng nhà vệ sinh, nhưng nếu dùng toilet không đúng cách nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 5 sai lầm gây nguy hại khi sử dụng toilet không đúng cách!

Ngồi quá lâu trong toilet

Toilet là một nơi yên tĩnh. Nhiều người khi bước vào nhà vệ sinh có cảm giác dường như bị cắt đứt hoàn toàn mọi mối liên lạc với bên ngoài. Họ sợ hãi sự đơn độc và muốn tìm cách kết nối với thế giới bằng một cách nào đó. Có bạn vào toilet đem theo sách báo, tạp chí và phổ biến nhất là cầm theo điện thoại hoặc một chiếc máy tính bản để nghịch.

Nhưng sẽ là một sai lầm lớn cho sức khỏe nếu bạn ngồi quá lâu trong toilet.

Việc ngồi quá lâu trên bồn cầu sẽ vô tình gây áp lực lên tĩnh mạch vốn nằm ở phần dưới cùng của trực tràng. Nếu phần tĩnh mạch này vì áp lực mà bị giãn hoặc phình lên thì sẽ gây ra bệnh trĩ.

Khi bệnh trĩ xuất hiện, triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu trực tràng. Nếu thấy có màu máu đỏ trong phân hoặc giấy vệ sinh thì bạn nên đi bệnh viện để khám sức khỏe.

Rặn quá mạnh khi đi toilet

Khi bạn bị bón, việc rặn quá mạnh cũng gây áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và nó làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ cũng như tạo ra các vết rách hậu môn.

Để phòng tránh nguy cơ bi bón bạn nên điều chỉnh bữa ăn bằng cách uống nhiều nước, chọn thực phẩm có nhiều chất sơ và tăng cường tập thể dục vào mỗi ngày. Việc vận động thể chất thường xuyên sẽ cải thiện sự hoạt động của ruột.
Trong trường hợp cấp bách, hãy thử đổi sang cách ngồi xổm khi đi toilet để tránh phải rặn quá mạnh.

Cẩn thận khi sử dụng sai hóa chất vệ sinh toilet

Để nhà vệ sinh được sạch sẽ bắt buộc chúng ta phải dùng các hóa chất tẩy rửa để làm sạch toilet. Nhưng khi sử dụng hóa chất bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ và không nên làm dụng.
Một số hóa chất tẩy chất bẩn sẽ phản ứng với ammoniac trong nước tiểu thì sẽ tạo ra một loại khí độc gọi là choloramine.
Các loại khí độc này sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến khí quản. Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết khi bị nhiễm khí độc này là các triệu chứng như ho, thở khò khè, buồn nôn và chảy nước mắt.
Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng cùng lúc 2 loại nước tẩy khác nhau. Rất có thể các hóa chất trong 2 loại nước tẩy sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo ra khí clo độc hại, gây cay mắt, khó thở.

Xả nước bồn cầu mà không đậy nắp

Sau khi vệ sinh xong, vài người có thói quen bấm nút xả nước bồn cầu ngay mà quên không đậy nắp. Theo các nhà khoa học Mỹ, việc xả nước mà không đậy nắp bồn cầu có thể làm các hạt phân nhỏ li ti bắn vào không khí gây ô nhiễm nhà vệ sinh.

Không nên xả rác vào bồn cầu

Ngoại trừ giấy vệ sinh, các vật dụng khác như băng cá nhân, băng vệ sinh, bao cao su... đều rất khó bị tiêu hủy trong điều kiện thông thường. Để tránh làm bồn cầu bị ngẻn thị bạn không nên ném những vật dùng này vào bồn cầu.

Related Posts

Your comments

Your email address will NOT be published
*

1 phản hồi

phamdinhtrong - Tháng Năm 26, 2019 - 7:40 sáng

Vị trí 39 – ngày 26/06/2019