Chia sẻ online » Dịch vụ » Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Published:

by phamdinhtrong

facebook twitter linkedin stumbleupon pinterest

Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì khác so với các loại hình doanh nghiệp khác? Lợi thế của doanh nghiệp tư nhân so với công ty TNHH hoặc công ty cổ phần là gì? Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì? Mời bạn xem nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây về thành lập doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH.

thành lập doanh nghiệp

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp hợp pháp, được quy định chi tiết trong các điều của Luật doanh nghiệp 2020. So với các loại hình doanh nghiệp khác, chẳng hạn như Công ty TNHH và Công ty cổ phần thì doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm sau:

Xét về trách nhiệm của từng loại hình, theo đó, công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm giới hạn ở phần vốn góp của mình. Ví dụ, nếu công ty TNHH có vốn điều lệ 1 tỷ đồng thì công ty chỉ chịu trách nhiệp pháp lý với đối tác trong về các khoản nợ ở trong giới hạn 1 tỷ đồng. Còn với doanh nghiệp tư nhân thì họ chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản mà mình có được. Nói nôm na, công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm "hữu hạn", còn doanh nghiệp tư nhân thì "không có giới hạn".

Về cấu trúc của bộ máy, người chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân vừa có thể đảm nhận vai trò người đại diện pháp lý và vai trò người sở hữu. Điều này cũng giống với công ty TNHH, người chủ sở hữu có thể thuê người khác làm đại diện pháp lý cho doanh nghiệp của mình.

Trong trường hợp người sở hữu doanh nghiệp tư nhân thuê người điều hành quản lý doanh nghiệp thì người chủ sở hữu vẫn là người chịu trách nhiệm về tính pháp lý, cũng như các khoản nợ đối với doanh nghiệp của mình.

Nếu xét về tính trách nhiệm thì doanh nghiệp tư nhân dễ tạo sự tin tưởng của đối tác, bạn hàng tốt hơn so với công ty TNHH. Bởi vì xét về tính trách nhiệm, doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm không giới hạn.

Xét về tính trách nhiệm thì doanh nghiệp tư nhân có lợi thế, còn nếu xét về tư cách pháp nhân thì tính pháp nhân của doanh nghiệp tư nhân yếu thế hơn các loại hình khác.

Thêm nữa, một cá nhân không thể thành lập hơn một doanh nghiệp tư nhân. Còn với công ty TNHH thì số lượng doanh nghiệp không có sự giới hạn.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trong phần này chúng ta xem xét điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân. Theo luật doanh nghiệp năm 2020, điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

- Lĩnh vực và doanh nghiệp tư nhân tham gia kinh doanh phải là các ngành nghề được pháp luật cho phép;
- Tên doanh nghiệp phải không được trùng, không gây hiểm nhầm với các công ty đã tồn tại trước đó;
- Đã nộp hồ sơ đầy đủ theo luật định;
- Người chủ doanh nghiệp không vi phạm các điều trong Luật doanh nghiệp;

Related Posts